Khám sức khoẻ khi kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài yêu cầu một trong các giấy tờ gồm: “Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch“. Như vây, trong trường hợp này cơ quan nào có thẩm quyền xác nhận nội dung này?

Về thủ tục, theo quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, trong hồ sơ của hai bên nam, nữ phải có giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa về tâm thần của Việt Nam từ cấp tỉnh trở lên xác nhận hiện tại đương sự không mắc bệnh tâm thần.

Ở Việt Nam, muốn được khám sức khỏe về tâm thần để kết hôn đương sự liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa về tâm thần, trường hợp ở các tỉnh, thành nào không có bệnh viện chuyên khoa về tâm thần thì liên hệ với bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, để được khám theo chỉ định của phòng tư pháp cấp huyện. Dưới đây là một số bệnh viện có thể khám về tâm thần mà khách hàng có thể tham khảo

Tại thành phố Hồ Chí Minh

  1. Bệnh viện tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh (766, Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5)
  2. Bệnh viên Chợ Rẫy (201B, Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5)

Tại Hà Nội:

  1. Bệnh viện tâm thần Hà Nội (Ngõ 467, Nguyễn Văn Linh, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên)
  2. Bệnh viện tâm thần trung ương I (Xã Hòa Bình, huyện Thường Tín)
  3. Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương (Số 4, Hồng Mai, Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng)

Hồ sơ nộp cho bệnh viện bao gồm:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn;
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  3. Giấy CMND (tất cả đều là bản phô-tô, khi đi khám xuất trình bản chính giấy CMND) và 4 ảnh (3×4) kèm theo Lệ phí. Trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ và thực hiện việc khám, bệnh viện sẽ trả kết quả cho người khám.

Thông thường, chứng chỉ chuyên khoa của các bệnh viện này được cấp có giá trị trong hạn 3 tháng và được sử dụng để đăng ký kết hôn trên cả nước. Sau khi có xác nhận này khách hàng có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài một cách bình thường