Bãi bỏ thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Xin chào luật sư, hiện tại em đang chuẩn bị kết hôn nhưng khi liên hệ UBND phường để xin xác nhận tình trạng hôn nhân thì được thông báo là không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nữa. Như vậy có đúng không và em phải làm sao để đăng ký kết hôn?

Trả lời

Vừa qua, theo quy định mới nhất tại nghị quyết 58/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của bộ tư pháp đã bãi bỏ thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nghị định được ban hành ngày 4/7/2017 tuy nhiên cũng sẽ không bãi bỏ ngay thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà đợi sửa đổi các văn bản hướng dẫn.

Như vậy theo quy định mới này, các giao dịch trong quá trình hôn nhân như mua nhà, mua  xe hoặc kết hôn sẽ không cần giấy này mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu quốc gia về tình trạng hôn nhân của công dân.

Tuy nhiên, việc bãi bỏ các thủ tục hành chính nêu trên còn tùy thuộc vào thời điểm hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện Cơ sở dữ liệu này đang được Bộ Công an xây dựng, do vậy hiện tại chưa bãi bỏ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành, Bộ Tư pháp với thẩm quyền được giao sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân đã được thông qua tại Nghị quyết này. Kho dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có đầy đủ các thông tin của công dân mà không dân không cần xuất trình quá nhiều loại giấy tờ như hiện nay

Do vậy, với trường hợp khi đăng ký kết hôn hiện nay chỉ cần chuẩn bị
– Tờ khai đăng ký kết hôn (nơi đăng ký kết hôn)
– Bản sao CMND của hai bên

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn không quá 5 ngày làm việc UBND cấp xã sẽ phải cấp đăng ký kết hôn cho 2 bạn. Việc bỏ thủ tục xin xác nhận độc thân là một trong những tín hiệu vui khi giảm bớt các thủ tục hành chính phiền hà cho người dân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*